Bạn Đã Có Nền Tảng Cơ Bản Của Một Cuộc Sống Hạnh Phúc Chưa?

Oxbridge dịch những bài viết hay sang tiếng Việt để các bạn đọc và tham khảo những ý tưởng hay cũng như để hiểu và rèn luyện cách sử dụng tiếng Anh của người bản ngữ. 

Bạn có thể đọc và so sánh với bài viết gốc bằng tiếng Anh tại đây để hiểu rõ hơn và biết cách sử dụng tiếng Anh.

Bạn đã có nền tảng cơ bản cho một cuộc sống hạnh phúc chưa? Hay hạnh phúc là điều bạn theo đuổi và vẫn cho là có sẵn cùng một lúc? Chẳng hạn, bạn có thể đã có cảm giác hài lòng với con người hiện tại hoặc những gì bạn có, nhưng dễ dàng bỏ qua niềm hạnh phúc ấy để mơ ước những điều gì đó tốt đẹp hơn!

Mơ ước dành cho những thứ tốt đẹp hơn những gì chúng ta đang trải qua trong cuộc sống là một cuộc đấu tranh quyết liệt trong mỗi chúng ta. Chúng ta đều muốn nhiều hơn, những thứ  tốt hơn, ở nơi có cỏ xanh hơn, có cầu vòng, pháo hoa, và dĩ nhiên là chúng ta muốn trúng xổ số.

Có nhiều điều nho nhỏ của niềm vui xung quanh mà chúng ta bỏ qua bởi vì chúng ta thường có xu hướng nhìn ra bên ngoài bản thân để tìm kiềm những niềm vui từ vật chất hữu hình và sự giàu có, một cách nào đó để hàng gắn sự đổ nát ở bên trong chúng ta. Thậm chí khi chúng ta đạt được điều gì đó có giá trị, ta vẫn tiếp tục tìm kiếm những thứ có thể sờ lấy được để lắp đầy những khoảng trống trong sâu thẳm bên trong ta. Tất cả những sự tìm kiếm rối loạn ở bên ngoài này có thể che đi cảm giác của ta về niềm vui, sự mãn nguyện và những điều mà ta nên trân trọng nhất.

Hạnh phúc được xây đắp từ những trải nghiệm tích cực mà chúng ta có được trong suốt quãng đời của mình, được nuôi dưỡng bởi tình yêu và sự giúp đỡ mà chúng ta nhận được từ mọi người xung quanh ta. Suốt hành trình của cuộc đời bạn, bạn có thể đánh mất cấu trúc của nền tảng cho một cuộc sống hạnh phúc.

Bốn dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu nền tảng cho một cuộc sống hạnh phúc:

  • Bạn cảm thấy lạc lối trong cuộc sống, thiếu sự tập trung và quan tâm.
  • Bạn ngừng chăm sóc bản thân cả về thể chất và tinh thần.
  • Bạn có cảm giác sợ hãi và lo lắng về việc bạn đang ở đâu và ở với ai.
  • Bạn có cảm giác mệt mỏi liên tục và cạn kiệt năng lượng.

Nền tảng của bạn là gì? Điều gì nâng đỡ và thúc đẩy bạn trong cuộc sống? Là tình yêu vô điều kiện từ một mối quan hệ,  là gia đình hay bạn bè,  là đam mê trong cuộc sống hay là sự nghiệp?

Dưới đây là một vài điều chính yếu mà bạn sẽ cần để đạt được hạnh phúc, sự hài lòng và an yên.

Hãy tìm cho mình bốn thành phần chính này của nền tảng cho hạnh phúc. Thêm nữa, hãy hỏi bản thân những câu hỏi này để nhận ra điều gì là quan trọng nhất đối với bạn.

1. Mục tiêu và tầm nhìn:

Mõi sáng thức dậy, bạn có vui vẻ với hiện tại của mình? Bạn có thấy thích thú với một ngày sắp đến?

Bạn đang trông chờ điều gì? Bạn có đang dần hoàn thành những mục tiêu và ao ước  trong cuộc sống không?

2. Những giá trị cốt lõi cá nhân:

Khi bạn đặt đầu xuống gối vào buổi tối, bạn có hài lòng với cách bạn tạo dựng hình ản bản thân mình trong suốt ngày hôm đó không?

Bạn có đang giữ mình đúng với những giá trị mà bạn đặt ra cho bản thân không?

3. Hệ thống hỗ trợ và củng cố tích cực:

Bạn có nhận được những sự hỗ trợ tích cực những người xung quanh bạn không?

Bạn có một hệ thống giúp đỡ, hỗ trợ ban không, có thể là gia đình, bạn bè hoặc xã hội?

Điều gì cho bạn cảm nhận được sự an toàn và bình yên?

4. Cảm giác về sự hài lòng và những thành tựu:

Bạn có hài lòng về những gì bạn đạt được?

Bạn tìm kiếm điều gì sâu thẳm trong bản thân khi mọi thứ sụp đổ?

Bạn có thấy trống rỗng trong cuộc sống khi không còn gì để cho đi không?

Liệu mọi người có lấy từ bạn nhiều hơn những gì họ cho bạn?

Bạn cần có điều gì đó để hướng đến để giữ cho mình luôn vui vẻ và phấn khởi. Với hệ thống hỗ trợ tích cực và những giá trị mạnh mẽ bạn đặt ra cho bản thân, bạn sẽ giữ được năng lượng và đạt được những thành tựu của mình, cho bạn một nền tảng vững chắc của hạnh phúc đáng để bạn đứng trên đó. Không ai có thể làm cạn kiệt năng lượng hoặc lấy đi khả năng của bạn trừ khi bạn cho phép họ làm như vậy.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *