Càng Cho Phép Bản Thân Làm Những Điều Ngớ Ngẩn, Chúng Ta Càng Trở Nên Tự Tin Hơn

Oxbridge dịch những bài viết hay sang tiếng Việt để các bạn đọc và tham khảo những ý tưởng hay cũng như để hiểu và rèn luyện cách sử dụng tiếng Anh của người bản ngữ. 

Bạn có thể đọc và so sánh với bài viết gốc bằng tiếng Anh tại đây để hiểu rõ hơn và biết cách sử dụng tiếng Anh.

Một người tự tin sẽ là người như thế nào?

Là một người làm tất cả mọi thứ đều tốt, tin vào khả năng tài giỏi của mình, và tự hào với những thành tích của mình? Hay là một người mà thỉnh thoảng làm những điều ngớ ngẩn trước mặt những người khác?

Định nghĩa đầu tiên có vẻ phù hợp với định nghĩa điển hình về những người tự tin. Vô số những bài báo và thảo luận nói với chúng ta rằng để trở nên tự tin hơn, chúng ta cần nhắc nhở bản thân về những điều mình đã đạt được bất cứ khi nào chúng ta nghi ngờ bản thân.

Nhưng nếu câu trả lời lại là điều ngược lại thì sao? Thực tế là, những người sẵn sàng chấp nhận sự ngu ngốc của họ là những người tự tin hơn.

Một vài người không thực sự tự tin như vậy

Chúng ta có ý thức về những tài năng và những thành tựu của mình bởi vì chúng có thể là những điều duy nhất chắc chắn trong cuộc sống để chứng tỏ khả năng và điểm mạnh của bản thân. Chúng ta nói rằng Usain Bolt là một vận động viên chạy nước rút xuất sắc không phải chỉ vì anh ấy rất nhanh và khỏe mà còn bởi vì anh ấy có khả năng phá vỡ những kỷ lục thế giới. Chính sự công nhận và tự hào từ bên trong là khởi nguồn của sự tin của chúng ta.

Nhưng về lâu dài, nếu chúng ta quan tâm quá mức về phẩm giá và đánh giá quá cao sự quan trọng của bản thân, chúng ta sẽ dễ dàng lãng tránh những tình huống có thể đe dọa đến chúng.

Chẳng hạn nếu Bolt là một người quá quan tâm đến phẩm giá của anh ấy, rất có khả năng là anh ấy sẽ từ chối khi một người nào đó mời anh tham gia vào bất cứ cuộc tranh tài nào vì anh ấy sẽ sợ rằng thất bại sẽ hủy hoại đi hình ảnh là một vận động viên giỏi của mình.

Sự tự tin được xây dựng trên những tài năng và thành tựu có lẽ không phải là điều mà chúng ta nên tìm kiếm. Chấp nhận những điều ngớ ngẩn của bản thân là cách để xây dựng sự tự tin thật sự.

Tất cả mọi người đều ngu ngốc và điên khùng về bản chất.

Nó có thể khó mà chấp nhận được nhưng hay đối diện với sự thật là: tất cả mọi người đều ngu ngốc ở mức độ nào đó.

Bạn và tôi chắc chắn có những thời điểm nhận thấy bản thân ngớ ngẩn, không có ngoại lệ đối với những người thành công. Eramus, nhà nhân đạo thời kì phục hưng người đã viết cuốn sách In Praise of Folly, gợi ý rằng tất cả mọi người đều là đồ ngốc trong bản chất. Ông ấy là một kẻ ngốc trong chính con mắt của mình. Ông ấy đã lo lắng một cách vô lý khi gặp gỡ những người lạ và cư xử một cách ngu ngốc trong những bữa tiệc mặc dù ông rất được kính trọng vì kiến thức uyên thâm của mình.

Chúng ta không nên cứ cố gắng trấn an về phẩm giá của mình mà nên nhận ra một thực tế là tất cả mọi người đều làm những điều ngớ ngẩn và phạm sai lầm hết lần này đến lần khác. Đôi khi chúng ta cố gắng che giấu những điểm yếu nhiều nhất có thể bởi vì nỗi sợ sự sỉ nhục. Nhưng chấp nhận sự ngu ngốc của chúng ta là bước đầu tiên để thực sự xây dựng sự tự tin.

Sự tự tin mang một ý nghĩa rộng hơn nhiều so với chỉ tự hào. Khi tất cả mọi người đều ngớ ngẩn như chúng ta, không có gì là sai khi làm thêm một điều ngốc nghếch nữa trong đời. Và chúng ta sẽ trở nên thoải mái hơn sống đúng với con người thật của mình.

Đùa vui với bản thân

Cho phép bản thân phạm sai lầm và chế nhạo mình sau đó là chìa khóa để xây dựng sự tự tin. Nếu bạn là một người du khách bị lạc, bạn có thể chấp nhận lấy sự khờ dại của mình và chân thành hỏi đường mặc dù mọi người có thể xem thường bạn. Nhưng điều đó là hoàn toàn bình thường. Bạn có thể cười nhạo bản thân vì đã không chuẩn bị kĩ càng cho chuyến đi của mình.

Khi bạn cười nhạo bản thân thường xuyên hơn, bạn sẽ nhận ra rằng bạn không cần phải hoàn hảo để được chấp nhận. Chúng ta không thể làm gì hơn về sự ngu ngốc của mình vì nó là một phẩm chất bẩm sinh của con người. Thật tuyệt vời khi biết những người vĩ đại cũng ngớ ngẩn như chúng ta. Sự tự tin thật sự mà ta có sẽ cho phép chúng ta thử sức và chấp nhận bất kì điều gì xảy ra với chúng ta.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *